Back
Home » ಆರೋಗ್ಯ
ನವರಾತ್ರಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬಗೆಯ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು ಯಾವುದನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು?
Boldsky | 11th Oct, 2018 08:01 AM
  • ನವರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಬೇಕಾದ ಆಹಾರಗಳು

    ಧಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಹಿಟ್ಟುಗಳು - ಕುಟ್ಟು ಕ ಆಟ್ಟಾ (ಬಕ್‌ವೀಟ್ ಹಿಟ್ಟು), ಸಿಂಗಡೆ ಕಾ ಅಟ್ಟಾ (ವಾಟರ್ ಚೆಸ್ಟ್ನಟ್ ಹಿಟ್ಟು), ರಾಜಗೀರಾ / ಚೌಲೈ ಕಾ ಅಟ್ಟಾ (ಅಮರತ್ ಹಿಟ್ಟು), ಸಾಮಾ ಕಿ ಚಾವಾಲ್ (ಬಾರ್ನ್ಯಾರ್ಡ್ ಮಿಲೆಟ್), ಸಮ ಕಾ ಕಾ ಅಟಾ (ಬರ್ನಯಾರ್ಡ್ ಮಿಲ್ಲೆಟ್ ಹಿಟ್ಟು) ಮತ್ತು ಸಾಬುದಾನಾ (ಟಪಿಯೋಕಾ ಮುತ್ತುಗಳು). ಫೂಲ್ ಮಖಾನಾ (ಫಾಕ್ಸ್ ನಟ್ಸ್) ಅನ್ನು ಸಹ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.


  • ಒಣಫಲಗಳು - ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಒಣಫಲಗಳು

    ಉಪವಾಸ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಣಫಲಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಬದಾಮಿ, ಗೇರುಬೀಜ, ಕಡಲೆ ಕಾಳು, ಆಕ್ರೋಟ್, ಮೆಲನ್ ಕಾಳುಗಳು, ಪೈನ್ ನಟ್‌ಗಳು, ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಪಿಸ್ತಾವನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.

    Most Read: ನವರಾತ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ 'ನವದುರ್ಗೆ'ಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ಆ ಒಂಬತ್ತು ರೂಪಗಳು...


  • ಎಣ್ಣೆಗಳು

    ತುಪ್ಪ, ತರಕಾರಿ ತೈಲ ಮತ್ತು ಕಡಲೆ ಕಾಯಿ ಎಣ್ಣೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಎಣ್ಣೆಗಳಾಗಿವೆ.


  • ಹಲ್ವ, ಪಾಯಸ, ಲಡ್ಡು

    ಒಣಹಣ್ಣುಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕೂಡ ಉಪವಾಸ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದ್ದು ನೀವು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಹಲ್ವ, ಪಾಯಸ, ಲಡ್ಡೂಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಕೂಡ ನವರಾತ್ರಿಯ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು.


  • ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು

    ನೀವು ಉಪವಾಸ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ನವರಾತ್ರಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವ ತರಕಾರಿಗಳು ಸೋರೆಕಾಯಿ, ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ, ಕುಂಬಳಕಾಯಿ, ಕೊಲೊಕಾಸಿಯ, ಯಾಮ್, ಸಿಹಿ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ, ಸೌತೆಕಾಯಿ, ಕಚ್ಚಾ ಬಾಳೆ, ಟೊಮೆಟೊ, ಕ್ಯಾರೆಟ್, ಕಚ್ಚಾ ಪಪ್ಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಪಾಲಾಕ್.

    Most Read: ಗಂಟು ನೋವಿರುವವರು ಮಾಡಬೇಕಾದ, ಹಾಗೂ ಮಾಡಬಾರದ ಸಂಗತಿಗಳು


  • ಸಾಂಬಾರು ಪದಾರ್ಥಗಳು

    ಸೆಂದಾ ನಮಕ್ (ಕಲ್ಲುಪ್ಪು), ಜೀರಾ (ಜೀರಿಗೆ), ಜೀರಿಗೆ ಹುಡಿ, ಕಾಳುಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ, ಏಲಕ್ಕಿ, ಚೋಟಿ (ಹಸಿರು ಏಲಕ್ಕಿ) ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುವ ಸಾಂಬಾರು ಪದಾರ್ಥಗಳಾಗಿವೆ.


  • ತಾಜಾ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಜಾ ಮಸಾಲೆ ವಸ್ತುಗಳು -

    ಶುಂಠಿ ಮೂಲ, ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗಳು, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಎಲೆಗಳು (ಸಿಲಾಂಟ್ರೋ), ನಿಂಬೆ ರಸವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.


  • ಹಣ್ಣುಗಳು

    ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಪಲ್ಸ್, ದ್ರಾಕ್ಷಿಗಳು, ಬನಾನಾಸ್, ಪಪ್ಪಾಯ, ಪೇರಳೆ, ಪೀಚ್, ಬೆರ್ರಿಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ, ಯಾವುದೇ ಋತುಮಾನದ ಹಣ್ಣು ಸೇವಿಸಬಹುದು.


  • ಹಾಲು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು

    ಹಾಲು, ಮೊಸರು, ಪನೀರ್ (ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್), ಫ್ರೆಶ್ ಕ್ರೀಮ್, ಬೆಣ್ಣೆ, ಮಲೈ, ಖೋಯಾ / ಮಾವಾಗಳನ್ನು ಉಪವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಾಲಿನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಸಕ್ಕರೆಗಳು - ಕಚ್ಚಾ ಸಕ್ಕರೆ, ಬೆಲ್ಲ, ಹನಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಕ್ಕರೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.


  • ತರಕಾರಿಗಳು

    ನವರಾತ್ರಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಲೂ (ಆಲೂಗಡ್ಡೆ), ಆರ್ಬಿ (ಕೋಲಾಕೇಶಿ), ಯಮ್ (ಜಿಮಿಕಾಂಡ್), ಕಚಾ ಕೆಲಾ (ರಾ ಬನಾನಾ), ಕಚಾ ಪಪೀಟಾ (ರಾ ಪಪಾಯ), ಲಾಕಿ (ಬಾಟಲ್ ಗೌರ್ಡ್), ಕಡು / ಕ್ಯಾಶಿಫಾಲ್ (ಪಂಪ್ಕಿನ್) ಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವ ತರಕಾರಿಗಳು.


  • ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು

    ಯಾವುದೇ ಮಂಗಳಕರ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
    ಹಾಗಾಗಿ, ನೀವು ಹಾಲು, ಮೊಸರು, ಪಾನೀರ್, ಬೆಣ್ಣೆ, ತುಪ್ಪ, ಖೊಯಾ ಮತ್ತು ಮಂದಗೊಳಿಸಿದ ಹಾಲಿನಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸೇವಿಸಬಹುದು.

    Most Read: ಇಂತಹ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಬೆಡ್-ರೂಮ್‌ನಿಂದ ಹೊರಹಾಕಿ- ಇಲ್ಲಾಂದ್ರೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಬರಬಹುದು!!


  • ಯಾವುದನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು

    ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ

    ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಹ ಬಿಳಿಬದನೆ (ಬೈಂಗಾನ್), ಒಕ್ರಾ (ಭಿಂಡಿ), ಇತರೆ ಗ್ರೀನ್ಸ್, ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಜನರು ಪಾಲಕ, ಟೊಮ್ಯಾಟೊ ಮತ್ತು ಸೌತೆಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಹಿರಿಯರೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ.


  • ಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು

    ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.


  • ಮಸಾಲೆಗಳು

    ಟೇಬಲ್ ಸಾಲ್ಟ್ ಅಥವಾ ನಿಯಮಿತ ನಾಮಕ್ಗೆ ಅನುಮತಿ ಇಲ್ಲ. ಹಲ್ಡಿ (ಅರಿಶಿನ), ಗರಮ್ ಮಸಾಲಾ, ಕರಿ ಪೌಡರ್, ಧನಿಯಾ ಪುಡಿ (ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಪುಡಿ), ಸರ್ಸೊ ಅಥವಾ ರಾಯ್ (ಸಾಸಿವೆ ಬೀಜಗಳು), ಹಿಂಗ್ (ಅಸಫೆಟಿಡಾ) ಅನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಜನರು ಅಜ್ವೈನ್ (ಕ್ಯಾರಮ್ ಬೀಜಗಳು) ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಅಲ್ಲ. ಮದ್ಯಪಾನ, ಮೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.

    Most Read: ದಿನಾ ಒಂದೊಂದು ಗ್ಲಾಸ್ 'ಟೊಮೆಟೊ ಜ್ಯೂಸ್' ಕುಡಿದರೆ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುವಿರಿ


  • ಟೊಮೇಟೊ

    ಕೆಲವರು ಟೊಮೇಟೊ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ. ಲಿಂಬೆ, ಕೋಕಮ್, ಅರಶಿನ ಮತ್ತು ದಾಳಿಂಬೆ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಬಾರದು. ಇವುಗಳನ್ನು ಕೆಲವರು ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ. ಯೋಗರ್ಟ್ ಅನ್ನು ನಾವು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಬಳಸಿ ನಮ್ಮ ಊಟವನ್ನು ಸಮಾಪ್ತಿಗೊಳಿಸಬಹುದು.




ಅಕ್ಟೋಬರ್ 10 ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಂಡು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 18 ರವರೆಗೆ ನವರಾತ್ರಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಹಬ್ಬವೆಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೇವಿಯು ಒಂಭತ್ತು ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಧರೆಗಿಳಿದು ದುಷ್ಟರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿ ಒಳ್ಳೆಯವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನವರಾತ್ರಿ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಹತ್ತನೇ ದಿನವನ್ನು ದಸರಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೇವಿಯು ಬ್ರಹ್ಮಚಾರಿಣಿ, ಚಂದ್ರಘಂಟ, ಕೂಶ್ಮಾಂಡ, ಸ್ಕಂದಮಾತಾ, ಕಾತ್ಯಾಯಿನಿ, ಕಾಳರಾತ್ರಿ, ಮಹಾಗೌರಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಿದಾತ್ರಿಯಾಗಿ ಅವತರಿಸಿ ಭಕ್ತರನ್ನು ಪೊರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಶಕ್ತಿಯ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರೂಪವಾಗಿರುವ ಈ ಅವತಾರಗಳನ್ನು "ನವದುರ್ಗೆಯ" ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನವರಾತ್ರಿಯಂದು ಹೆಚ್ಚಿನವರು ವೃತವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು, ಯಾವುದನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು ಎಂಬ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಾವಿಲ್ಲಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.

ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವೃತವನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಉಪವಾಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮನ್ನು ದೇವರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ದೇವರ ಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು 75% ದಷ್ಟು ಹಸಿವೆಯಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಶಾಸ್ತ್ರ ಸಮ್ಮತವಾಗಿದೆ. ಉಪವಾಸ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಾಗ ಈರುಳ್ಳಿ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಶುಂಠಿ, ಗೋಧಿ, ಅಕ್ಕಿ ಮೊದಲಾದ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದನ್ನು ದಸರಾ ಉಪವಾಸದಲ್ಲಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ನೀವು ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಾ ತಿಂದೂ ಉಪವಾಸ ಮಾಡಬಾರದು ಅದೇ ರೀತಿ ಹಸಿವೆಯ ನಿಶ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೂಡ ದೇವರನ್ನು ನೆನೆಯಬಾರದು ಎಂಬುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

   
 
ಹೆಲ್ತ್